Cách tính công suất điều hòa chuẩn theo diện tích phòng

Điều hòa không khí đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong cách tính công suất điều hòa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách tính công suất điều hòa dựa trên diện tích phòng để bạn có thể lựa chọn một chiếc điều hòa lý tưởng cho không gian sống của mình.

Những lý do cần lắp điều hòa đúng với công suất

Khi bạn lựa chọn mua máy lạnh, việc tính toán diện tích không gian phòng là một điều hết sức quan trọng. Nếu công suất làm lạnh của điều hòa quá nhỏ so với diện tích căn phòng thì máy sẽ phải hoạt động liên tục, gây ra tình trạng quá tải và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Ngược lại, nếu căn phòng của bạn quá nhỏ nhưng công suất máy lớn, điều này sẽ dẫn đến lãng phí điện năng. 

tìm hiểu Cách tính công suất điều hòa
Tính diện tích không gian phòng để lắp điều hòa là một điều hết sức quan trọng

3 Cách tính công suất điều hòa phù hợp, chính xác

1/ Tính công suất điều hòa theo diện tích phòng

Cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng áp dụng cho những căn phòng có độ cao trần nhà trung bình từ khoảng 3m trở xuống, đây cũng là chiều cao trung bình thường thấy ở các căn phòng Việt Nam. 

Công suất điều hòa = Diện tích phòng x 600 BTU 

Trong đó: BTU là đơn vị nhiệt của Anh.

Dưới đây là bảng gợi ý công suất điều hòa theo diện tích căn phòng:

Công suất điều hòa Diện tích phòng 
1 HP = 9000 BTUDưới 15 m2
1.5 HP = 12.000 BTUTừ 15 đến 20 m2
2 HP = 18.000 BTUTừ 20 đến 30 m2
2.5 HP = 24.0000 BTUTừ 30 đến 40 m2

2/ Tính công suất điều hòa theo thể tích phòng

Cách tính công suất điều hòa theo m3 thể tích căn phòng thường có độ chính xác hơn so với cách tính theo diện tích. Bạn nên áp dụng cách tính này với những ngôi nhà có trần cao hay phòng gác trọ thông từ trên xuống dưới. 

Công suất điều hòa = Thể tích phòng x 200 BTU 

Dưới đây là bảng gợi ý công suất điều hòa theo thể tích:

Công suất điều hòa Diện tích phòng 
1 HP =  9000 BTUDưới 45 m3
1.5 HP = 12.000 BTUDưới 60 m3
2 HP = 18.000 BTUDưới 80 m3
2.5 HP = 24.0000 BTUDưới 120 m3

3/ Tính công suất dựa theo các điều kiện bên ngoài

Cách tính công suất máy lạnh công nghiệp theo điều kiện bên ngoài sẽ lược bỏ các yếu tố tác động bên ngoài để đơn giản hóa và đưa ra độ chính xác ở mức độ tương đối nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có các thông số cụ thể thì có thể tính chi tiết công suất điều hòa theo điều kiện bên ngoài với công thức:

Công suất điều hòa = Thể tích phòng x Chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong nhà x Hệ độ cách nhiệt

Trong đó hệ số cách nhiệt là: 

  • Vách kính, cách nhiệt tốt: 20 – 25
  • Cửa sổ kính: 25 – 30
  • Nhiều cửa sổ kính: 30 – 40
  • Tường bằng kính lớn: 45

>> Xem thêm: Điều hòa 2 chiều là gì? Có nên sử dụng? Ưu nhược điểm

Gợi ý cách tính công suất điều hòa cho các không gian phòng khác nhau

Ngoài 3 cách tính công suất điều hòa như trên thì tùy thuộc vào từng không gian sống và sinh hoạt mà bạn có thể lựa chọn công suất điều hòa phù hợp khác nhau. 

Máy lạnh cho phòng gia đình

Thông thường những máy lạnh cho gia đình có công suất nhỏ bởi vì nó không phải cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không gian phòng mà bạn đặt điều hòa là phòng khách hoặc bếp, thì nên cộng thêm 0.5 HP, vì những nơi này thường chứa nhiều người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.

Đối với phòng ngủ, sinh hoạt riêng thì công suất điều hòa trung bình từ 600 – 700 (BTU/h)/m2. Phòng ăn, phòng khách và những phòng có không gian lớn hơn thì cần công suất điều hòa trung bình từ 700 – 900 (BTU/h)/m2.

Gợi ý cách tính công suất điều hòa
Thông thường những máy lạnh cho gia đình có công suất nhỏ

Máy lạnh cho quán cà phê, nhà hàng

Đây là những nơi có sự ra vào tấp nập và mở cửa liên tục, vì thế bạn cần lựa chọn một máy điều hòa có công suất lớn để đảm bảo làm lạnh đủ cho không gian quán hiệu quả. Thông thường, công suất điều hòa trung bình đối với hệ thống quán cà phê, nhà hàng sẽ từ 900 – 1000 (BTU/h)/m2.

Gợi ý cách tính công suất điều hòa
Công suất máy điều hòa cần lớn vì đây là những nơi có sự ra vào tấp nập và mở cửa liên tục

Máy lạnh cho khách sạn

Trung bình, diện tích phòng khách sạn có thể dao động từ 30m2 đến 45m2. Đối với những khu vực như sảnh khách sạn, quầy lễ tân thường sẽ có diện tích lớn hơn, do đó công suất điều hòa sẽ phải lớn để có thể đáp ứng đủ nhu cầu. 

Công suất máy lạnh trung bình cho hệ thống máy lạnh trong khách sạn khoảng từ 700 – 800 (BTU/h)/m2 cho phòng ngủ, và từ 900 – 1000 (BTU/h)m2 cho khu vực hội trường, quầy lễ tân và sảnh khách sạn.

Gợi ý cách tính công suất điều hòa khách sạn
Trung bình, diện tích phòng khách sạn có thể dao động từ 30m2 đến 45m2

Máy lạnh cho văn phòng làm việc

Hầu hết, các công ty và văn phòng làm việc có số người làm việc ổn định và trong một thời gian dài, vì vậy thời gian sử dụng điều hòa ở đây thường xuyên. Do đó, những máy lạnh có công suất trung bình từ 700 – 800 (Btu/h)m2 là sự lựa chọn phù hợp.

Gợi ý cách tính công suất điều hòa phòng là việc
Các văn phòng làm việc thường có số người làm việc đông, ổn định

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hòa Daikin chi tiết

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng khám phá các yếu tố quan trọng cần xem xét trong cách tính công suất điều hòa phù hợp với từng diện tích căn phòng. Hy vọng, qua những thông tin mà Điện máy ELC vừa chia sẻ trên có thể giúp bạn bạn biết được cách tính chuẩn xác và lựa chọn cho mình chiếc điều hòa phù hợp với không gian sống của gia đình.

Bài viết liên quan
preloader