Cục nóng điều hòa kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong những tháng hè nóng bức, hệ thống điều hòa không khí đã trở thành người bạn đồng hành của chúng ta, mang đến không gian thoải mái và mát mẻ. Tuy nhiên, có những lúc khi chúng ta bị làm phiền bởi âm thanh từ cục nóng điều hòa kêu to. Trong bài viết này, hãy cùng Điện máy ELC tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra tiếng kêu ồn từ cục nóng của điều hòa và cách khắc phục chúng để tránh tiếng ồn gây phiền toái đến mọi người. 

Cục nóng điều hòa là gì?

Cục nóng điều hòa là một phần của hệ thống điều hòa không khí dùng để tiếp xúc và xả nhiệt ra môi trường bên ngoài. Cấu trúc của cục nóng thường bao gồm các lá nhôm hoặc đồng được ghép lại với nhau để tăng khả năng truyền nhiệt nhanh chóng.

Cục nóng điều hòa là một phần của hệ thống điều hòa không khí
Cục nóng điều hòa là một phần của hệ thống điều hòa không khí

Nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to

Sau đây Điện máy ELC chia sẻ cho các bạn 6 nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to mà các điều hòa thường gặp phải hiện nay. 

Ron cao su bị chai hoặc bị mất

Nguyên nhân đầu tiên cũng là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cục nóng máy lạnh kêu to là lỗi do ron cao su bị chai hoặc mất. 

Vì được lắp đặt hoàn toàn ở ngoài trời, hầu hết các thiết bị dàn nóng đều phải chịu mọi tác động của thời tiết như mưa, nắng, gió. Dưới ảnh hưởng của thời tiết, các ron hay tấm đệm dưới chân đế cục nóng có thể trở nên cứng, chai hoặc bị hỏng hoàn toàn, tạo ra khoảng trống. Ngoài ra, các ốc bắt chân đế cũng có thể trở nên lỏng, khiến cho quạt dàn nóng khi hoạt động tạo ra lực rung lắc mạnh và kêu to.

Dàn nóng lâu ngày không được vệ sinh

Nhiều gia đình khi sử dụng máy lạnh thường chỉ quan tâm đến việc vệ sinh dàn lạnh bên trong căn nhà, trong khi bỏ qua hoàn toàn việc vệ sinh dàn nóng bên ngoài. Dàn nóng máy lạnh cũng có thể bị bẩn do hoạt động ở môi trường bên ngoài, điều này có thể dẫn đến dàn nóng máy lạnh kêu to gây khó chịu và làm cho các bộ phận máy không hoạt động một cách trơn tru. 

Dàn nóng máy lạnh có thể bị bẩn do hoạt động ở môi trường bên ngoài
Dàn nóng máy lạnh có thể bị bẩn do hoạt động ở môi trường bên ngoài

Lắp đặt sai kỹ thuật

Nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to phải nhắc đến đó là việc lắp đặt sai kỹ thuật. Nguyên nhân dẫn đến là do khối lượng chính của dàn nóng tập trung ở block và trọng tâm của nó có xu hướng lệch về phía bên phải. Vì vậy, khi lắp đặt, giá đỡ của dàn nóng cần được gia cố chắc chắn ở cả hai phía.

Thông thường, lỗi này xảy ra do sự sơ suất hoặc chủ quan của các kỹ thuật viên khi chỉ siết chặt vít một phía mà bỏ qua phía còn lại, gây ra tình trạng mất cân bằng và dẫn đến nguyên nhân cục nóng máy lạnh kêu to khác thường. 

Quạt gió của dàn nóng gặp sự cố

Trong mùa mưa, cánh quạt gió của dàn nóng thường bị ướt do nước mưa. Khi hoạt động trong thời gian dài, nước mưa sẽ làm cho dầu trong thiết bị trở nên khô và dẫn đến cục nóng điều hòa kêu to chảy nước bất thường. Ngoài ra, khi cánh quạt bị gãy, cánh sẽ quay không đồng trục và có thể khiến dây điện trong dàn nóng tiếp xúc với quạt và tạo ra tiếng kêu to khó chịu. 

Vật lạ rơi vào trong dàn nóng

Trường hợp cũng thường xảy ra khi cục nóng điều hòa kêu to do nguyên nhân có các vật thể lạ như lá cây, côn trùng,… rơi vào và mắc kẹt lại trong đó. Khi hoạt động, cánh quạt sẽ quay và tạo ra tiếng kêu ồn gây phiền toái. 

Máy quạt cục nóng bị hư bạc đạn

Khi mô tơ quạt dàn nóng bị hỏng bạc đạn, thường là do máy đã sử dụng trong một thời gian dài, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tiếng ồn lớn của cục nóng điều hòa. Vì vậy, để giảm tiếng ồn và đảm bảo máy hoạt động tốt, các linh kiện bên trong cần được bảo trì và thay thế, đặc biệt là bạc đạn trong mô tơ cánh quạt.

Mô tơ quạt dàn nóng bị hỏng bạc đạn thường do máy đã được sử dụng lâu dài 
Mô tơ quạt dàn nóng bị hỏng bạc đạn thường do máy đã được sử dụng lâu dài

>> Xem thêm: Cách chọn mua máy lạnh – 4 tiêu chí mua máy lạnh tốt nhất

Cách khắc phục khi cục nóng điều hòa kêu to 

Ron cao su bị chai hoặc bị mất 

Cục nóng điều hòa kêu to do lỗi ron cao su bị chai hoăc mất thì bạn chỉ cần thay ron cao su khác hoặc dùng khóa vặn lại các ốc vít một cách chắc chắn là có thể khắc phục nguyên nhân. 

Dàn nóng lâu ngày không được vệ sinh

Để đảm bảo điều hòa được hoạt động lâu bền và giảm tình trạng kêu to, bạn có thể tự vệ sinh dàn nóng nếu bạn biết cách thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chắc chắn rằng việc vệ sinh được thực hiện đúng cách, bạn nên xem xét liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp để đảm bảo rằng các bộ phận của máy được kiểm tra kỹ lưỡng và sự cố tiềm ẩn có thể được phát hiện và khắc phục kịp thời. 

Lắp đặt sai kỹ thuật

Khi dàn nóng bị lắp đặt sai kỹ thuật gây ra những tiếng ồn khó chịu, bạn hãy tự kiểm tra lại độ chắc chắn của giá đỡ và nhờ sự hỗ trợ từ phía các thợ kỹ thuật lắp đặt.

 Bạn hãy tự kiểm tra hoặc nhờ sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật để khắc phục sự cố 
Bạn hãy tự kiểm tra hoặc nhờ sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật để khắc phục sự cố

Quạt gió của dàn nóng gặp sự cố

Trong trường hợp cục nóng kêu to do sự cố của quạt gió, bạn hãy liên hệ với bên bảo hành hoặc đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục. Tránh tự ý can thiệp vì điều này có thể sẽ gây ra tổn hại nghiêm trọng hơn cho hệ thống.

Vật lạ rơi vào trong dàn nóng

Thường thì tiếng ồn do nguyên nhân này sẽ tự giảm và dừng trong vài ngày. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra và có thể tự vệ sinh cho thiết bị ngay lập tức. Điều này giúp đảm bảo rằng không có bất kỳ bụi bẩn nào gây cản trở hoạt động của quạt gió và giúp giảm tiếng ồn cũng như cải thiện hiệu suất của hệ thống.

Máy quạt cục nóng bị hư bạc đạn

Để đảm bảo điều hòa có thể hoạt động lâu bền và giảm tiếng ồn của quạt gió, bạn cần bảo dưỡng và thay thế các linh kiện bên trong, đặc biệt là bạc đạn trong mô tơ cánh quạt.

Vậy cục nóng máy lạnh kêu to có sao không? Tiếng ồn phát từ cục nóng điều hòa không chỉ gây phiền hà cho không gian sống, mà còn có thể gây hư hỏng máy nếu không được khắc phục kịp thời. 

Khi cục nóng điều hòa kêu to kỳ lạ, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân xảy ra để có thể xử lý vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Trong trường hợp bạn không có kiến thức về thiết bị điện lạnh cũng như không chắc chắn về nguyên nhận xảy ra, tốt nhất bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ phía nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp để họ có thể kiểm tra và sửa chữa kịp thời. 

Hãy kiểm tra và bảo trì máy thường xuyên để duy trì hiệu suất hoạt động của máy 
Hãy kiểm tra và bảo trì máy thường xuyên để duy trì hiệu suất hoạt động của máy

>> Xem thêm: Kích thước máy lạnh 1 HP, 1.5 HP, 2HP, 2.5 HP [Update 2023]

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề khi cục nóng điều hòa kêu to. Hy vọng rằng, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để sử dụng điều hòa một cách an toàn và hiệu quả nhất. Trong trường hợp bạn không thể tự khắc phục các sự cố xảy ra này, hãy liên hệ với Điện máy ELC, chúng tôi sẽ luôn có mặt để kiểm tra và thực hiện các bước sửa chữa cần thiết. Việc tìm sự trợ giúp từ chúng tôi là quan trọng để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho gia đình của bạn.

Bài viết liên quan
preloader