Tiêu chuẩn cấp gió tươi cho văn phòng bạn cần biết?

Văn phòng làm việc không chỉ có mỗi máy điều hòa là đủ. Bên cạnh đó, các văn phòng cần lắp đặt hệ thống cấp gió tươi vì tầm quan trọng của nó. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về tiêu chuẩn cấp gió tươi cho văn phòng mà bạn cần biết.

Tại sao phải có hệ thống cấp gió tươi cho văn phòng?

Văn phòng sử dụng điều hòa thường là những không gian rất kín, không có sự lưu thông không khí với bên ngoài. Khi hoạt động, điều hòa không khí sẽ hút không khí trong chính căn phòng đó, làm mát và thổi ra. 

Vòng tuần hoàn trên lặp đi lặp lại liên tục khiến cho lượng oxi trong phòng giảm đáng kể sau một vài giờ, đồng thời lượng CO2 cũng tăng lên, khiến cho không khí trong phòng điều hòa trở lên bẩn.

Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người, gây ra các hiện tượng như chóng mặt, đau đầu, choáng váng, mệt mỏi và khiến cho hiệu quả làm việc giảm đi rõ rệt. 

Văn phòng sử dụng điều hòa cần được cấp gió tươi
Văn phòng sử dụng điều hòa cần được cấp gió tươi

 

Để khắc phục tình trạng đó, cần cấp gió tươi cho văn phòng theo tiêu chuẩn cấp gió tươi. Gió tươi từ ngoài được cấp vào sẽ giàu oxy và có hàm lượng CO2 nhỏ, từ đó bổ sung oxy cho căn phòng, giải quyết tình trạng thiếu oxy cho phòng điều hòa. 

Việc lắp đặt một hệ thống cấp khí tươi đạt tiêu chuẩn cấp gió tươi cho văn phòng là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe, cải thiện sự tập trung và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên.

Cách tính tiêu chuẩn cấp gió tươi cho văn phòng

Trong xây dựng, mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn cấp gió tươi khác nhau được quy định cụ thể trong các văn bản luật và dưới luật.

Đối với ngành xây dựng của Việt Nam, tiêu chuẩn cấp gió tươi được thể hiện rõ trong TCVN 5687 – 2010. 

Theo TCVN 5687 – 2010 thì lượng gió tươi cấp vào phòng điều hòa phải đảm bảo ít nhất là 10% của tổng lượng gió trong phòng điều hòa và phải đạt mức tối thiểu cần thiết là 20 m³/h/người. 

Tiểu chuẩn cấp gió tươi đối với văn phòng làm việc, lượng gió tươi cấp vào nên là 25m³/h/người. 

Hệ thống cấp gió tươi cho văn phòng
Hệ thống cấp gió tươi cho văn phòng

 

Để tính được tiêu chuẩn cấp gió tươi cho văn phòng, thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Xác định diện tích của văn phòng. Đo diện tích của phòng trong mét vuông để biết tổng diện tích cần được cung cấp khí tươi.
  • Bước 2: Xác định mục tiêu mức độ thoáng khí hoặc lưu lượng không khí cho văn phòng. Mức độ thoáng khí thường được xác định theo số lần thay đổi không khí trong phòng trong một giờ. Một mức độ thông thường là khoảng 4-6 lần/giờ cho văn phòng.
  • Bước 3: Tính toán lưu lượng không khí cần cung cấp. Lưu lượng không khí được tính bằng cách nhân diện tích của văn phòng với mức độ thoáng khí mong muốn. Ví dụ, nếu diện tích của văn phòng là 50 mét vuông và mức độ thoáng khí là 5 lần/giờ, lưu lượng không khí cần cung cấp sẽ là 50 m² x 5 lần/giờ = 250 m³/giờ.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống cấp gió tươi văn phòng

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống cấp gió tươi là hút khí tươi ngoài môi trường thông qua thiết bị cấp gió tươi chuyên dụng để xử lý, nâng cao chất lượng không khí trước khi đưa vào không gian trong phòng. Đồng thời, phần không khí cũ chứa nhiều khí CO2 sẽ được đưa ra ngoài.

Hệ thống cấp gió tươi cho văn phòng được xây dựng nên nhằm thực hiện những mục đích chính như sau:

  • Thải các chất độc hại từ phía bên trong phòng ra không gian bên ngoài ngoài, mà chủ yếu là khí CO2.
  • Thải nhiệt thừa và ẩm thừa ra bên ngoài, thay đổi luồng gió, không khí mới vào bên trong căn hộ.
  • Cung cấp lượng oxy cần thiết cho sinh hoạt của con người.
Tiêu chuẩn cấp gió tươi cho văn phòng
Tiêu chuẩn cấp gió tươi cho văn phòng

Các giải pháp cấp gió tươi cho văn phòng

Sử dụng hệ thống cấp gió tươi 1 chiều vào

Hệ thống cấp gió tươi 1 chiều vào hay còn gọi là hệ thống thông gió theo áp suất dương. Hệ thống này chỉ cho phép luồng không khí đi từ bên ngoài vào trong một khu vực mà không có chiều hút khí ta.

Điều này sẽ làm áp suất trong phòng tăng lên, đến một lượng nhất định thì một phần khí trong phòng sẽ được đẩy ra ngoài theo các khe hở nhằm cân bằng lại lượng khí bên trong phòng.

Tùy theo kết cấu của kiến trúc, bạn có thể lắp đặt âm trần hoặc gắn tường. Hầu hết các tòa nhà văn phòng đều có sẵn trần thạch cao nên việc lắp đặt âm trần nối ống và chia ra các cửa gió khác nhau là phương án được ưu tiên sử dụng và lắp đặt để đạt tiêu chuẩn cấp gió tươi.

Sử dụng hệ thống hút mùi 1 chiều ra bên ngoài

Ngược với phương pháp cấp gió tươi 1 chiều vào trong thì phương pháp này, sử dụng các dòng quạt thông gió công nghiệp để đẩy khí từ bên trong ra ngoài. 

Theo đó, mùi hôi, bụi bẩn, khí CO2,… cũng đi theo ra bên ngoài. Khi đó, sẽ tạo ra một luồng áp suất âm để hút ngược gió từ bên ngoài vào theo các khe hở để cân bằng oxy trong nhà.

Sử dụng hệ thống cấp khí tươi 2 chiều

Đây là sự kết hợp giữa 2 phương pháp trên nên sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho tiêu chuẩn cấp gió tươi.

Hệ thống này bao gồm hai hướng chuyển khí: một hướng đưa khí tươi vào và một hướng đẩy khí ô nhiễm ra. 

Trong hệ thống này, khí tươi được lấy từ bên ngoài hoặc từ nguồn khí tươi sẵn có trong một không gian khác và được đưa vào không gian mục tiêu. Đồng thời, khí ô nhiễm, như khí thải hay không khí ô nhiễm trong không gian đó, được loại bỏ hoặc đẩy ra bên ngoài.

Các giải pháp cấp gió tươi cho văn phòng
Các giải pháp cấp gió tươi cho văn phòng

 

Sử dụng hệ thống cấp khí tươi thu hồi nhiệt 2 chiều

Đây được xem như bản nâng cấp của hệ thống cấp khí tươi 2 chiều vì bên cạnh tính năng loại bỏ không khí ô nhiễm và cấp khí tươi sạch cho văn phòng, hệ thống tích hợp thêm một bộ thu hồi nhiệt.

Nguồn khí đi vào phòng và từ bên trong đi ra thông qua thiết bị này sẽ được thay đổi một phần nhiệt năng. Việc này sẽ làm giảm đáng kể sự hao phí điện năng ra bên ngoài. 

Hệ thống cấp khí tươi 2 chiều đạt tiêu chuẩn cấp gió tươi
Hệ thống cấp khí tươi 2 chiều đạt tiêu chuẩn cấp gió tươi

 

Kết luận

Trên đây là các thông tin cần biết về tiêu chuẩn cấp gió tươi cho văn phòng và các giải pháp cấp gió tươi.

Điện Máy ELC, chuyên cung cấp các sản phẩm điện máy chất lượng, các hệ thống cấp khí tươi đa dạng, đảm bảo mang lại sự thoải mái và tiết kiệm cho văn phòng bạn. 

 

Hãy ghé ngay Điện Máy ELC để khám phá thêm nhiều sản phẩm và thông tin hữu ích về hệ thống cấp gió tươi và các thiết bị điện máy khác. 

Tham khảo tại công ty điện máy ELC!

Hotline 0789978898

Bài viết liên quan
preloader