Chế độ Dry của điều hòa là gì? Khi nào nên sử dụng chế độ Dry

Bằng cách sử dụng chế độ Dry trên máy điều hòa, không chỉ giúp tạo ra không khí trong lành và khô ráo mà còn giúp gia đình bạn tiết kiệm năng lượng điện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết cách tận dụng chế độ này. Nếu bạn quan tâm đến chế độ dry của điều hòa, hãy cùng Điện Máy ELC đọc ngay bài viết dưới đây để có được kiến thức chi tiết hơn nhé!

Chế độ dry của điều hòa là gì?

Chế độ dry máy lạnh là gì? Chế độ này được đánh dấu bằng biểu tượng hình giọt nước trên bộ điều khiển và còn được gọi là chế độ giảm độ ẩm không khí.

Đơn giản, chế độ này nhằm giảm độ ẩm trong phòng của bạn đến một mức độ tương đối, giúp loại bỏ độ ẩm có trong không khí. Với chế độ Dry, hệ thống quạt bên trong điều hòa và máy vẫn hoạt động như bình thường nhưng không làm giảm nhiệt độ phòng. Nhờ vậy, nhiệt độ phòng sẽ được duy trì như khi chế độ Dry được kích hoạt ban đầu.

Chế độ dry của điều hòa là gì
Chế độ dry của điều hòa là gì và có tác dụng như thế nào?

>>Xem thêm: Cool là gì trong điều hòa? Nên sử dụng chế độ Cool hay Dry

Chức năng dry trong điều hòa là gì?

Dưới đây là một số chức năng chế độ dry của máy lạnh mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Tạo bầu không khí sạch sẽ

Chế độ Dry của máy điều hòa giúp hút ẩm, duy trì độ ẩm lý tưởng để bạn và các thành viên trong gia đình có thể trải nghiệm không gian sống trong một môi trường không khí tốt hơn.

Điều này không chỉ là lợi ích độc đáo của chế độ Dry. Trong quá trình hút ẩm, nó cũng đóng góp vào việc chống lại những chất gây dị ứng như nấm mốc và phá hủy môi trường lý tưởng để phát triển của các vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.

Giảm độ ẩm trong không khí 

Lựa chọn sử dụng chế độ Dry của máy điều hòa để hút ẩm thay vì chọn chế độ làm lạnh có thể giúp giảm độ ẩm trong phòng ở mức tối ưu nhất. Điều này tạo cho bạn cảm giác thực tế về việc làm mát không gian. Khi độ ẩm được giảm nhanh chóng, nhiệt độ trong phòng sẽ ngay lập tức có cảm giác mát mẻ hơn so với thực tế.

chức năng chế độ dry của điều hòa
Chức năng dry làm giảm độ ẩm trong không khí

Loại bỏ mùi hôi trong không khí 

Một điều chắc chắn là khi độ ẩm tăng cao, thường đi kèm với mùi khó chịu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi nảy nở của nấm mốc. Tuy nhiên, với chế độ Dry của máy điều hòa, nó không chỉ giúp hút ẩm không khí mà còn nhanh chóng loại bỏ những mùi khó chịu này qua quá trình lọc không khí. Điều này mang lại một bầu không khí mát mẻ, trong lành cho ngôi nhà và không gian làm việc của bạn.

Tăng hiệu quả làm việc

Trong cuộc sống hàng ngày, rất dễ bị mồ hôi và tạo ra cảm giác khó chịu. Điều này không chỉ làm gián đoạn các hoạt động và công việc của bạn trong suốt ngày. Trong những tình huống như vậy, bạn có thể thử bật chế độ Dry trên điều hòa để giảm độ ẩm trên cơ thể. Điều này giúp bạn luôn cảm thấy tỉnh táo, năng động và có một ngày làm việc hiệu quả.

Giảm hư hại đồ điện ảnh

Khi sử dụng máy điều hòa, nếu không cần sự lạnh lẽo của chế độ Cool, bạn có thể lựa chọn chế độ Dry để tiết kiệm năng lượng. Việc thường xuyên sử dụng chế độ Dry sẽ cải thiện môi trường sống và làm việc của bạn, đồng thời giảm lượng khí thải carbon tổng thể.

>>Xem thêm: Cách chọn mua máy lạnh chất lượng tốt

Một số đặc điểm nổi bật chế độ dry của điều hòa

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của  chế độ dry của điều hòa mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Ưu điểm

  • Tiết kiệm điện năng: Chế độ “dry” trên máy điều hòa Panasonic đóng góp vào việc duy trì nhiệt độ mà không tạo ra hiệu quả làm lạnh, từ đó chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn.
  • Hạn chế tiếng ồn: Vì không tạo ra không khí lạnh, máy điều hòa hoạt động một cách nhẹ nhàng hơn, dẫn đến giảm tiếng ồn một phần.
  • Giảm độ ẩm trong phòng: Duy trì nhiệt độ ổn định giúp cơ thể cảm thấy thoải mái mà không gây lạnh quá đột ngột, đồng thời giảm độ ẩm trong phòng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm mà chế độ Dry của điều hòa mang lại cho người dùng, cũng có hai nhược điểm cần lưu ý.

  • Hạn chế sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết: Chế độ Dry thường được sử dụng phổ biến ở môi trường có độ ẩm cao nhờ khả năng hút ẩm. Do đó, bạn nên cân nhắc sử dụng chế độ này trong những ngày khô hanh.
  • Không nên sử dụng chế độ Dry quá lâu: Vì đây là chế độ làm khô, nếu sử dụng trong thời gian dài, nó có thể làm cho không khí trở nên quá khô. Điều này có thể gây khô da, nứt nẻ môi và da tay chân, vì vậy hạn chế sử dụng chế độ Dry trong thời gian quá lâu là cần thiết.

>>Xem thêm: Điều hòa 2 chiều là gì? Có nên sử dụng? Ưu nhược điểm

Chế độ hút ẩm điều hòa hoạt động như nào?

Chế độ Dry của điều hòa có nhiệm vụ làm giảm độ ẩm trong không khí mà vẫn duy trì nhiệt độ phòng ổn định. Bật chế độ Dry trên máy điều hòa, bạn sẽ cảm nhận được không khí trong phòng mát hơn nhờ việc giảm độ ẩm. Điều này giúp mồ hôi trên cơ thể bay hơi nhanh chóng, giảm cảm giác nóng bức. Tuy nhiên, hiệu quả tốt nhất của chế độ này là vào những ngày trời mát, khi nhiệt độ không quá cao.

Đơn giản mà hiểu, khi nhiệt độ trong phòng đạt 32°C và bạn chọn chế độ Dry, máy điều hòa sẽ duy trì nhiệt độ phòng không chênh lệch quá 2°C, tức là nhiệt độ trong phòng sẽ giữ ở khoảng 30-34°C. Tuy nhiên, chế độ Dry không đạt hiệu quả tối ưu để làm lạnh sâu.

chế độ hút ẩm của điều hòa
Tìm hiểu chế độ hút ẩm điều hòa hoạt động như nào?

Trong quá trình hoạt động, máy nén của thiết bị sẽ chạy ở tốc độ thấp để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hút ẩm, nhưng không tạo ra quá nhiều khí lạnh. Thay vào đó, hơi ẩm trong không khí sẽ được hấp thụ, ngưng tụ trên bề mặt máy điều hòa rồi bay hơi nhanh chóng. Kết quả là, không khí trong phòng trở nên khô ráo, giữ cho không gian luôn thoáng mát và khô ráo. Đặc biệt, chế độ Dry còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trong môi trường.

>>Xem thêm: [Hướng dẫn chi tiết] Cách chỉnh máy lạnh chi tiết, đúng cách

Khi nào thì nên sử dụng chế độ dry?

Chế độ Dry, mặc dù mang lại lợi ích tiết kiệm điện và duy trì độ mát, nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp để sử dụng. Trong những ngày nắng nóng và độ ẩm thấp, không nên kích hoạt chế độ Dry vì nó không thể làm lạnh, khiến nhiệt độ trong phòng vẫn cao, không khí khô và nóng gây cảm giác không thoải mái.

Nếu sử dụng chế độ Dry trong một khoảng thời gian dài, có thể gây khô da và mất nước nghiêm trọng. Vì vậy, vào những ngày độ ẩm trong phòng quá cao, như những ngày mưa (độ ẩm thích hợp từ 60% đến 70%), có thể sử dụng chế độ Dry để làm mát.

khi nào nên sử dụng chế độ dry của điều hòa
Nên sử dụng chế độ dry khi nào thì phù hợp?

Trước khi muốn sử dụng chế độ Dry, bạn nên kiểm tra nhiệt độ phòng trước. Nếu thời tiết nóng ẩm và oi bức, hãy chọn chế độ Dry. Trong khi đó, nếu thời tiết khô nóng, hãy lựa chọn chế độ Cool phù hợp.

Chế độ dry của điều hòa có tiết kiệm điện không?

Máy lạnh có hai chế độ làm lạnh: Cool – làm mát và Dry – làm khô. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường và các cài đặt trên điều khiển, việc tiết kiệm năng lượng của hai chế độ này sẽ được đánh giá cụ thể và chính xác, khó có thể khẳng định chế độ nào tiết kiệm năng lượng hơn. Với chế độ Cool, máy lạnh hoạt động bằng cách xả nhiệt từ trong phòng ra ngoài và quá trình này yêu cầu công suất điện rất cao.

Khi sử dụng chế độ Dry, máy lạnh sẽ giữ lại độ ẩm trong không khí, tạo ra không gian khô ráo trong căn phòng, khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, mặc dù nhiệt độ được đặt cao hơn so với khi sử dụng chế độ Cool. Hơn nữa, công suất tiêu thụ điện cũng thấp hơn nhiều lần so với chế độ Cool. Do đó, chế độ Dry thực sự có tính tiết kiệm hơn.

>>Xem thêm: Cách sử dụng Remote máy lạnh: Hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu

Bài viết trên đây Điện Máy ELC đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi đã được đặt ra ở đầu bài: “Chế độ Dry của điều hòa là gì? Khi nào nên sử dụng chế độ Dry”. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc sử dụng máy điều hòa đúng cách và tiết kiệm năng lượng cho gia đình của bạn nhé!

Bài viết liên quan
preloader