Hệ thống làm mát nhà xưởng siêu hiệu quả, chi phí thấp

Hệ thống làm mát nhà xưởng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc thoáng đãng và tăng hiệu suất sản xuất. Trong những ngày hè nóng nực, việc giữ cho nhà xưởng mát mẻ và thoải mái là một thách thức đối với các doanh nghiệp. Vì vậy, việc áp dụng hệ thống làm mát hiệu quả không chỉ giúp bảo vệ máy móc, thiết bị khỏi quá nhiệt mà còn tạo điều kiện tối ưu cho nhân viên hoạt động. Các bạn hãy cùng Điện máy ELC tìm hiểu về hệ thống giải pháp làm mát nhà xưởng và lợi ích mà nó mang lại trong bài viết dưới đây.

Hệ thống làm mát nhà xưởng là gì?

Hệ thống làm mát nhà xưởng có thể được triển khai theo hai phương pháp chính. Phương pháp đầu tiên là sử dụng hệ thống điều hòa không khí, trong đó không khí mát được cung cấp và tuần hoàn trong nhà xưởng thông qua quạt hút. Phương pháp thứ hai là sử dụng khung màng nước để bay hơi nước tự nhiên và làm mát không gian.

Hệ thống làm mát nhà xưởng là gì
Hệ thống làm mát nhà xưởng tiêu chuẩn

Mỗi phương pháp này mang lại những ưu điểm và nhược điểm riêng và sự lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng. Trước hết, bạn cần xem xét môi trường làm việc trong nhà xưởng, ngành nghề sản xuất, diện tích sử dụng và chi phí đầu tư. Bằng cách đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố này, ta có thể xác định phương pháp làm mát phù hợp nhất cho nhà xưởng.

>>Xem thêm: Hệ thống cấp khí tươi cho nhà xưởng

Cách tính để lắp hệ thống làm mát nhà xưởng

Hệ thống làm mát nhà xưởng dệt có kích thước 60m x 50m x 4m = 12,000m^3 không khí, ta cần xác định số lần tuần hoàn gió trong 1 giờ. Thông số này thường dao động từ 60 đến 90 lần/h tùy thuộc vào loại không gian.

Trong trường hợp này, ta chọn số lần tuần hoàn gió là 60 lần/h, điều này có nghĩa là trong mỗi phút, toàn bộ lượng không khí trong xưởng dệt sẽ được trao đổi một lần. Vậy thể tích không khí cần trao đổi trong 1 giờ là V = 12,000 x 60 = 720,000m^3/h.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát nhà xưởng

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

 • Tấm Cooling Pad là một tấm giấy chịu nước, khi hoạt động, nước được tưới đều lên tấm giấy này.
 • Các quạt hút ở phía đối diện sẽ được bật để hoạt động. Quạt sẽ hút gió và không khí từ bên ngoài vào trong nhà xưởng và đẩy ra ngoài. Gió và không khí sẽ đi qua tấm Cooling Pad, được làm mát và lọc bỏ bụi bẩn.
 • Gió đã được làm mát và lọc sẽ được quạt hút vào bên trong nhà xưởng, làm giảm nhiệt độ một cách đáng kể. Điều này giúp tạo sự thông thoáng và làm cho môi trường trong nhà xưởng trở nên dễ chịu hơn.
nguyên lý hệ thống làm mát nhà xưởng
Nguyên lý hoạt động của một hệ thống làm mát nhà xưởng tiêu chuẩn

Những giải pháp làm mát nhà xưởng phổ biến hiện nay

Cách làm mát nhà xưởng thông gió tự nhiên trên mái nhà

Làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên là một giải pháp đơn giản và có chi phí thấp nhất trong các phương pháp làm mát. Phương pháp này tận dụng gió tự nhiên để làm thông thoáng và mát mẻ không khí bên trong công trình.

Giải pháp làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên hoạt động dựa trên nguyên lý tận dụng sự chênh lệch nhiệt độ và áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài công trình để tạo ra luồng gió. Gió từ bên ngoài sẽ được đưa vào qua các lam gió, trong khi bụi bẩn và không khí nóng sẽ được đẩy ra thông qua ống thông gió hoặc cửa.

Phương pháp làm mát tự nhiên này được áp dụng rộng rãi trong các nhà xưởng có quy mô nhỏ, chỉ có một tầng, với số lượng máy móc và công nhân làm việc ít và đặc thù của ngành sản xuất là ít tỏa nhiệt (như trong ngành dệt may, lắp đặt bảng mạch điện, da giày…).

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư thấp, giúp tiết kiệm tài chính cho công trình.
 • Tiết kiệm điện năng, không cần sử dụng các thiết bị làm mát điện.
 • Lắp đặt nhanh chóng, đơn giản, không đòi hỏi công trình phức tạp.
 • Dễ dàng bảo dưỡng, không yêu cầu chi phí và công sức lớn.

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thời tiết và hướng gió, khi không có gió hoặc gió không đủ mạnh, hiệu quả làm mát sẽ giảm đi.
 • Hiệu quả làm mát không cao, không thể đạt được nhiệt độ mát lạnh như sử dụng các hệ thống làm mát công nghiệp khác.

Cách làm mát nhà xưởng bằng hệ thống quạt thông gió

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng quạt thông gió là một biện pháp sử dụng gió tự nhiên kết hợp với quạt thông gió để tăng hiệu quả làm mát. Cách này có những đặc điểm và nguyên lý hoạt động như sau:

Nguyên lý hoạt động: Các quạt thông gió được lắp đặt trên tường của nhà xưởng, khi hoạt động, chúng tạo ra chênh lệch áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài xưởng. Quạt hút khí mát từ bên ngoài vào trong nhà xưởng thông qua các lam gió, trong khi đó, khí nóng được đẩy ra ngoài qua ống thông gió hoặc cửa.

Phương án làm mát bằng quạt thông gió phù hợp cho các loại xưởng gỗ, xưởng may và các phân xưởng có diện tích không quá lớn, với số lượng máy móc và nhân công làm việc ít. Phương pháp này giúp làm mát không khí trong nhà xưởng và loại bỏ bụi bẩn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phương án này cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và hướng gió như các phương pháp làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên khác. Việc lựa chọn phương pháp làm mát phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu và điều kiện cụ thể của từng nhà xưởng.

làm mát nhà xưởng bằng hệ thống quạt thông gió
Hệ thống quạt thông gió làm mát nhà xưởng

Ưu điểm:

 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong khi vẫn đạt được hiệu quả làm mát cao hơn so với phương pháp làm mát tự nhiên.
 • Dễ dàng bảo dưỡng và vận hành.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này chỉ hiệu quả với những nhà xưởng có quy mô nhỏ, có ít nhân công và máy móc hoạt động.

Cách làm mát nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa là một trong những phương pháp phổ biến để làm mát nhà xưởng trong thời điểm hiện tại. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống điều hòa nhà xưởng là tạo ra luồng không khí mát tại các vị trí cần thiết và loại bỏ không khí ẩm cùng bụi bẩn ra khỏi công trình thông qua hệ thống ống dẫn.

Giải pháp làm mát nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa phù hợp để áp dụng trong các xưởng có quy mô lớn, nhiều công nhân và hoạt động với nhiều máy móc. Đặc biệt, hệ thống này có khả năng hút ẩm tốt, thường được sử dụng trong các khu vực lắp ráp sản phẩm điện tử, chế biến thực phẩm và các nhà xưởng lạnh.

Ưu điểm:

 • Tốc độ làm mát nhanh.
 • Phạm vi làm mát rộng.
 • Hút ẩm tốt, hiệu quả làm mát cao.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành cao.
 • Hệ thống ít có sự chuyên biệt nên khó điều chỉnh nhiệt độ tại từng khu vực cụ thể.

>>Xem thêm: Cách tính công suất điều hòa phù hợp với diện tích xưởng

Cách làm mát nhà xưởng bằng quạt công nghiệp

Giải pháp sử dụng quạt công nghiệp là một trong những phương pháp phổ biến để làm mát nhà xưởng hiện nay. Quạt công nghiệp, bao gồm quạt hơi nước, quạt cây và quạt trần, được sử dụng để tạo ra luồng không khí mát.

Nguyên lý hoạt động của quạt công nghiệp là khi cánh quạt xoay, nó sẽ đẩy không khí nóng từ bên trong nhà xưởng ra ngoài và đồng thời hút không khí tươi từ bên ngoài vào để làm mát từng khu vực.

Phương pháp làm mát này thích hợp cho các phân xưởng có quy mô không quá lớn, với số lượng máy móc hoạt động ít. Nó được áp dụng đặc biệt tốt trong các khu vực làm việc có mức độ tỏa nhiệt cao như xưởng luyện kim, gia công cơ khí và các ngành công nghiệp tương tự.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả làm mát tốt tại các vị trí cần thiết, giúp làm giảm nhiệt độ trong không gian nhà xưởng.
 • Lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, không đòi hỏi quá nhiều công cụ và kỹ thuật phức tạp.
 • Mức độ linh hoạt cao, cho phép dễ dàng thay đổi vị trí phun sương để tăng cường hiệu quả làm mát tại các khu vực cần thiết.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư và vận hành cao khi sử dụng quạt có công suất lớn, đặc biệt khi cần phải mua và duy trì các quạt mạnh để đẩy mạnh áp lực phun sương.
 • Phạm vi làm mát của hệ thống phun sương không rộng, có thể chỉ tập trung vào các vị trí cụ thể trong nhà xưởng, không phủ sóng toàn bộ diện tích.

>>Xem thêm: Hệ thống lạnh công nghiệp là gì? Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý

Cách làm mát bằng cách phun sương trong nhà xưởng

Khi nói đến các phương pháp làm mát nhà xưởng, không thể bỏ qua phương pháp phun sương. Phun sương là một phương pháp làm mát nhà xưởng bằng cách sử dụng máy bơm áp lực cao để đẩy nước qua các đầu phun, tạo ra các tia phun nhỏ và tạo thành sương mù. Sương mù này bay hơi, hút nhiệt và làm mát môi trường bên trong xưởng.

Phương pháp này hoạt động dựa trên nguyên lý của hơi nóng đi lên và hơi lạnh từ các đầu phun hạ xuống, góp phần làm giảm nhiệt độ trong không gian xưởng. Tuy nhiên, cần lưu ý không lắp đặt hệ thống phun sương quá thấp, vì sương mù phun ra có thể không bay hơi hết và làm ướt sàn.

Hệ thống phun sương thích hợp cho các nhà xưởng có trần cao và hoạt động sản xuất phát ra nhiệt. Thường được áp dụng trong các xưởng sửa chữa, gara ô tô, đóng gói thực phẩm và các ngành công nghiệp tương tự.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả làm mát cao, giúp giảm nhiệt độ trong không gian và ngăn chặn hiện tượng bụi trong nhà xưởng.
 • Có khả năng hạn chế và đuổi côn trùng, giúp duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn hơn.

Nhược điểm:

 • Độ ẩm cao trong không khí có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt đối với các ngành công nghiệp nhạy cảm với độ ẩm như lưu trữ hàng hóa, chế biến thực phẩm, điện tử, vv.

Cách làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad

Một phương pháp khác để làm mát nhà xưởng là sử dụng tấm làm mát Cooling Pad kết hợp với các quạt thông gió. Phương pháp này giúp tăng cường hiệu quả làm mát và giảm nhiệt độ trong nhà xưởng.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là sử dụng các quạt thông gió được đặt đối diện với tấm Cooling Pad. Các quạt sẽ hút không khí nóng và bụi ra khỏi nhà xưởng, trong khi không khí từ bên ngoài sẽ thông qua tấm Cooling Pad để được làm mát và lọc sạch. Sau đó, không khí đã được làm mát và làm sạch sẽ được quạt thông gió đưa vào bên trong nhà xưởng. Nhờ đó, nhiệt độ trong nhà xưởng giảm đáng kể và môi trường trở nên sạch sẽ hơn.

Phương pháp thông gió bằng tấm Cooling Pad thường được áp dụng rộng rãi trong các nhà xưởng sản xuất trong ngành công nghiệp cơ khí, điện tử, vv.

Ưu điểm:

 • Cung cấp hiệu quả làm mát và lọc không khí tốt, giúp cải thiện môi trường làm việc.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với một số phương pháp làm mát khác.

Nhược điểm:

 • Hiệu quả làm mát bị hạn chế ở các vị trí góc trong nhà xưởng do sự hạn chế của hệ thống tấm Cooling Pad.

Cách làm mát nhà xưởng bằng việc cách nhiệt mái nhà

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng cách cách nhiệt mái nhà là một giải pháp hiệu quả để hạn chế sự tăng nhiệt độ trong nhà xưởng. Các phương pháp cách nhiệt mái nhà có thể bao gồm việc sơn cách nhiệt trên mái, lắp đặt tấm màng nhôm phản xạ nhiệt, hoặc sử dụng vật liệu lợp tôn cách nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là những vật liệu cách nhiệt trên mái sẽ giúp hạn chế sự hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời và duy trì một môi trường mát mẻ bên trong nhà xưởng.

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng cách cách nhiệt mái thường được ứng dụng trong các xưởng gia công cơ khí, kho lạnh, xưởng sản xuất thực phẩm, và lắp đặt thiết bị điện tử. Đây là một giải pháp hiệu quả để giảm nhiệt độ và tạo ra môi trường làm việc thoải mái và an toàn cho nhân viên trong nhà xưởng.

Ưu điểm:

 • Cách nhiệt mái nhà có khả năng linh hoạt ứng dụng trong cả những nhà xưởng có diện tích lớn và nhỏ.
 • Giúp duy trì nền nhiệt ổn định và đồng đều cho các vị trí bên trong xưởng.
 • Tiết kiệm chi phí điện cho hệ thống làm mát.

Nhược điểm:

 • Không giúp loại bỏ bụi bẩn trong không khí.
 • Hiệu quả làm mát có thể giảm đi đáng kể trong những ngày nắng nóng cao điểm.

>>Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần

Hệ thống làm mát nhà xưởng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện làm việc tốt cho các hoạt động sản xuất. Bạn có thể sử dụng phương pháp phun sương, cooling pad, cách nhiệt mái nhà để đảm bảo môi trường nhiệt độ ổn định, mát mẻ và sạch trong xưởng. Tuy nhiên, bạn muốn lựa chọn hệ thống làm mát phù hợp, cần xem xét kỹ các yếu tố ưu và nhược điểm để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Với sự kết hợp và tinh chỉnh hợp lý, hệ thống làm mát nhà xưởng sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất sản xuất và môi trường làm việc.

Bài viết liên quan
preloader