Máy lạnh âm trần nối ống gió: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Ngày nay, máy lạnh âm trần nối ống gió là một giải pháp tiện ích và hiệu quả cho việc làm lạnh và thông gió trong các không gian sống hiện nay. Máy lạnh âm trần nối ống gió không chỉ mang lại không gian sạch sẽ và thẩm mỹ, mà còn đảm bảo không khí lạnh cho các khu vực khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá tất tần tật về loại máy này cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó nhé! 

Máy lạnh âm trần nối ống gió là gì?

Máy lạnh âm trần nối ống gió là một loại máy lạnh có cơ chế thổi khí lạnh qua hệ thống ống gió. Loại máy này được lắp đặt ở trên trần nhà hoặc trong không gian âm trần, không để lộ máy. Điều này giúp dây nối bị giấu đi, tạo nên không gian tiết kiệm và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. 

Dòng máy này có khả năng hoạt động với công suất rất lớn, tạo ra một không gian thoáng mát vượt trội. Do đó, loại máy lạnh âm trần nối ống gió này thường được lắp đặt ở các khu vực có không gian rộng lớn như trung tâm thương mại, khách sạn và hội trường.

tìm hiêu Máy lạnh âm trần nối ống gió là gì?
Dòng máy này hoạt động với công suất lớn, tạo ra không gian thoáng mát

>> Xem thêm: Các chế độ điều hòa thông dụng | Chế độ nào tiết kiệm điện?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh âm trần nối ống gió

Cấu tạo điều hòa âm trần nối ống gió

Cấu tạo điều hòa âm trần nối ống gió tương tự như hệ thống điều hòa trung tâm, với hệ thống ống gió kết nối từ dàn lạnh đến nhiều phòng. Tuy nhiên, điểm khác biệt là máy lạnh âm trần chỉ bao gồm một dàn lạnh và một dàn nóng, không có nhiều dàn lạnh như trong hệ thống điều hòa trung tâm.

 • Dàn nóng điều hòa âm trần ống gió: Được lắp đặt bên ngoài mà không bị ảnh hưởng, máy lạnh âm trần nối ống gió có công suất máy nén mạnh mẽ, có thể đạt làm lạnh lên đến 16,000 BTU. Do đó, nó rất phù hợp cho các không gian phòng lớn hoặc đồng thời nhiều phòng nhỏ.
 • Dàn lạnh của điều hòa âm trần ống gió: Dàn lạnh của máy lạnh âm trần nối ống gió được đặt ẩn phía trong trần và hoạt động tương tự như các loại máy lạnh khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là của loại máy này là nơi khí lạnh tạo ra, được chia thành nhiều đầu ra khác nhau, mỗi đầu ra này được nối với một ống gió cho phép phân phối không khí đến các vị trí khác nhau trong ngôi nhà.
Dàn lạnh của điều hòa âm trần ống gió
Máy lạnh âm trần chỉ bao gồm một dàn lạnh và một dàn nóng

Nguyên lý hoạt động

Điều hòa âm trần nối ống gió có nguyên lý hoạt động chủ yếu dựa trên chu trình tuần hoàn của dòng gas chạy trong đường ống đồng. 

 • Máy nén sẽ làm lạnh khí gas trong dàn nóng, sau đó vận chuyển đến hệ thống ống đồng và đi tới dàn lạnh.
 • Trong quá trình di chuyển, khí gas tiếp tục được làm lạnh đến khoảng 6 đến 10 độ C. Khi đó, nhiệt độ của không khí xung quanh hệ thống ống đồng trong dàn lạnh sẽ nhanh chóng giảm.
 • Phần không khí lạnh sẽ được quạt gió thổi qua hộp gió rồi qua ống gió và miệng gió để tới không gian phòng nơi cần làm mát. 
 • Khi đưa không khí trở lại điều hòa, không khí trong mỗi phòng sẽ đi qua một hoặc nhiều lưới thông gió hồi. Không khí sẽ quay trở lại điều hòa thông qua các ống dẫn mềm và ống dẫn cứng. Trong một số trường hợp, không cần sử dụng ống gió mềm để đưa khí hồi trở lại, thay vào đó không gian phía trên trần nhà có thể được sử dụng như một hộp thông gió và khí hồi chỉ cần đi thẳng vào ống cứng.

Ưu nhược điểm của điều hòa âm trần ống gió 

Ưu điểm

 • Tiết kiệm không gian: Với thiết kế âm trần chỉ để lộ các cửa gió mang khí mát ra ngoài vì vậy loại máy này sẽ tiết kiệm được một phần không gian đáng kể. 
 • Tính thẩm mỹ: Thiết kế của máy lạnh mang tính thẩm mỹ cao vì trục đường ống dẫn được giấu kín cũng như dàn máy lạnh âm tường.
 • Khả năng làm thoáng mát tốt: Do có công suất hoạt động lớn vì thế loại điều hòa này tạo ra không khí thoáng mát hơn hẳn các dòng điều hòa thông thường khác.
 • Phạm vi hoạt động rộng: Loại máy lạnh âm trần nối ống gió này sẽ làm mát toàn bộ không gian qua hệ thống đường ống gió, kể cả khi không gian có nhiều phòng nhỏ khác nhau.
Ưu điểm của điều hòa âm trần ống gió
Thiết kế của máy lạnh âm trần mang tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm

 • Chi phí lắp đặt và vệ sinh bảo dưỡng cao: Do có nhiều cửa gió và nhiều vị trí vậy nên chi phí lắp đặt và bảo dưỡng của dòng điều hòa này gây tốn kém hơn và quá trình bảo dưỡng cũng phức tạp hơn.
 • Hệ thống lọc khí khử mùi không tốt: Do không khí được chia ra các cửa gió nên hiệu suất khử mùi của máy sẽ bị hạn chế nhiều hơn so với các dòng máy điều hòa thông thường. 
Nhược điểm của điều hòa âm trần ống gió
Chi phí lắp đặt, bảo dưỡng của dòng máy này tốn kém hơn dòng thông thường

 >> Xem thêm: Cách hẹn giờ điều hoà Daikin nhanh chóng, đơn giản

Máy lạnh âm trần nối ống gió đã trở thành một giải pháp tuyệt vời cho việc làm lạnh và điều hòa không khí trong các không gian rộng lớn. Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động thông minh, chúng đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng hiện đại ngày nay. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ cung cấp và lắp đặt máy lạnh âm trần tại TPHCM, hãy liên hệ ngay Điện máy ELC – Đơn vị cung cấp máy lạnh uy tín hàng đầu hiện nay.

Bài viết liên quan
preloader