Chế độ sleep là gì trong máy lạnh? Công dụng và cách sử dụng

Chế độ Sleep trong máy lạnh là một tính năng quan trọng giúp tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng và tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ của chúng ta. Nhưng bạn có biết chế độ sleep là gì trong máy lạnh? Các bạn hãy cùng Điện máy ELC tìm hiểu và khám phá về tính năng đặc biệt này.

Khái niệm Sleep là gì trong máy lạnh?

Sleep trong điều hòa là gì? Chế độ Sleep trên máy lạnh là một tính năng giúp điều chỉnh nhiệt độ để cân bằng với nhiệt độ cơ thể và môi trường xung quanh, mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng. Điều này giúp giảm thiểu cảm giác lạnh khi ngủ trong phòng máy lạnh và đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe người dùng.

Sleep trên máy lạnh với các tính năng giúp điều chỉnh nhiệt độ
Sleep trên máy lạnh với các tính năng giúp điều chỉnh nhiệt độ

Cơ chế hoạt động của chế độ Sleep của điều hòa

Vào thời điểm ban đêm, nhiệt độ thường giảm xuống, do đó, nếu bạn để nhiệt độ điều hòa quá thấp trước khi đi ngủ, sẽ dễ gây cảm giác lạnh khiến bạn không thoải mái. Điều này có thể khiến bạn phải thức dậy và điều chỉnh lại nhiệt độ, gây phiền toái trong quá trình sử dụng. Hiểu được điều này, các hãng máy điều hòa đã tích hợp chế độ Sleep hay còn gọi là chế độ ngủ đêm vào các sản phẩm của mình.

Những cơ chế hoạt động của chế độ Sleep trong điều hòa
Những cơ chế hoạt động của chế độ Sleep trong điều hòa

Khi chế độ Sleep được kích hoạt trên điều khiển, máy điều hòa sẽ tự động tăng nhiệt độ cài đặt lên để làm cho không gian ấm hơn. Điều này giúp giảm khô da và đau họng khi sử dụng máy điều hòa qua đêm. Chế độ Sleep rất phù hợp cho gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ.

>> Xem thêm: Các chế độ điều hòa thông dụng | Chế độ nào tiết kiệm điện?

Lợi ích của Sleep là gì trong điều hòa

Tiết kiệm nguồn điện năng

Chế độ ngủ đêm trên máy lạnh có khả năng tự động tăng nhiệt độ và duy trì mức ổn định, giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ của máy lạnh. Thay vì người dùng phải thay đổi nhiệt độ liên tục trong suốt đêm, thói quen này có thể khiến máy nén hoạt động liên tục và tiêu thụ nhiều năng lượng.

Bảo vệ sức khỏe và đảm bảo cho mình giấc ngủ ngon

Đến khi đêm về, nhiệt độ môi trường xuống thấp và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ trong phòng. Điều này làm cho chúng ta cảm thấy lạnh hơn khi nằm ngủ, đặc biệt là khi trời khuya. Tuy nhiên, khi kích hoạt chế độ ngủ đêm, máy lạnh sẽ tự động tăng nhiệt độ để đảm bảo sự chênh lệch không quá lớn giữa nhiệt độ trong phòng, nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ cơ thể khi nằm ngủ. Đồng thời, chế độ này cũng giữ cho nhiệt độ trong phòng ổn định, mang lại cảm giác thoải mái và giúp giấc ngủ của chúng ta trở nên tốt hơn.

Những lợi ích của Sleep trong máy điều hòa 
Những lợi ích của Sleep trong máy điều hòa

Ưu điểm và tác dụng của chế độ ngủ của điều hòa

Ưu điểm nổi bật của chế độ Sleep giúp cho giấc ngủ của bạn thoải mái và an toàn. Nhiệt độ ban đêm thường thường hạ xuống ở mức thấp dẫn đến tình trạng người dùng dễ bị lạnh nếu chúng ta không kịp thời gia tăng nhiệt độ ở mức phù hợp. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì điều hoà đã có chế độ Sleep tự động để điều chỉnh giúp tăng nhiệt độ một cách phù hợp. Bên cạnh đó, chế độ Sleep còn giúp bạn tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ một cách đáng kể giúp máy vận hành một cách êm ái hơn. 

Các hãng Sleep trong điều hòa là gì?

Chế độ Sleep của máy lạnh Toshiba

Với chức năng Comfort Sleep trên máy lạnh, bạn có thể tận hưởng giấc ngủ thoải mái theo quy luật sinh học tự nhiên của cơ thể. Nút Sleep trên Remote máy lạnh tự động điều chỉnh nhiệt độ và tắt chế độ quạt về mức rất thấp, giúp bạn có giấc ngủ ngon lành.

Trong suốt mỗi giờ, nhiệt độ của máy lạnh sẽ tăng 0.5°C so với nhiệt độ được cài đặt và duy trì trong 4 giờ (tối đa tăng 2ºC), sau đó, nhiệt độ sẽ giảm 0.5°C mỗi giờ trong 4 giờ tiếp theo, tổng cộng là 8 giờ tương ứng với giấc ngủ 8 tiếng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thời gian tắt máy bằng các tuỳ chọn: 1 giờ, 3 giờ, 5 giờ hoặc 9 giờ.

Chế độ Sleep ở máy lạnh Panasonic

Chế độ Sleep tích hợp chức năng hẹn giờ linh hoạt (từ 0.5 giờ đến 9 giờ) và điều khiển nhiệt độ để mang lại giấc ngủ sâu hơn cho người dùng. Nếu muốn biết cách tắt chế độ Sleep của máy lạnh, bạn chỉ cần nhấn phím Sleep một lần nữa khi thời gian hẹn giờ Sleep đạt 0.0 giờ.

Khi kích hoạt chế độ Sleep, trong 3 giờ đầu tiên, nhiệt độ sẽ tự động giảm 2°C so với nhiệt độ đã cài đặt để tạo cảm giác mát mẻ. Sau đó, trong các giờ tiếp theo, nhiệt độ sẽ tăng 1°C so với nhiệt độ cài đặt ban đầu để tránh cảm giác lạnh.

Chế độ Sleep của máy lạnh LG

Chế độ Sleep thực chất là chế độ tự động tắt máy lạnh khi bạn đi ngủ. Trong thời gian chờ tắt, máy lạnh sẽ tăng 1°C sau 30 phút và tiếp tục tăng thêm 1°C sau 30 phút nữa, từ đó nhiệt độ tăng lên 2°C so với nhiệt độ đã được cài đặt trước đó, phù hợp với từng giai đoạn của giấc ngủ.

Để kích hoạt chế độ này, bạn chỉ cần nhấn phím Timer một số lần cho đến khi biểu tượng hình ngôi sao nhấp nháy xuất hiện ở phía dưới của màn hình đang hiển thị. Sau đó, bạn sử dụng các phím điều chỉnh lên/xuống để lựa chọn thời gian (tối đa 7 giờ) và nhấn phím Set/Cancel để hoàn tất thiết lập.

Chế độ Sleep của máy lạnh Midea

Khi lựa chọn chế độ Sweet Dreams, máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ dựa trên cơ thể người sử dụng, tạo ra một giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Trong giai đoạn ban đầu của giấc ngủ, nhiệt độ sẽ tăng dần và sau đó được duy trì ở mức ổn định cho đến khi bạn rơi vào giấc ngủ sâu, sau đó nhiệt độ sẽ dần giảm xuống. Cuối cùng, trước khi thức dậy, nhiệt độ sẽ tăng dần, giúp bạn dễ dàng thích nghi với nhiệt độ môi trường xung quanh.

Chế độ Sleep ở máy lạnh Daikin

Chế độ hoạt động ban đêm sẽ tự động tăng nhiệt độ lên 1°C sau 1 giờ, tạo cảm giác thoải mái cho bạn dựa trên nhu cầu trao đổi nhiệt trong giấc ngủ. Khi nhiệt độ tăng lên 2°C, máy lạnh sẽ giữ nguyên mức đó và không tăng thêm cho đến khi chế độ dừng lại.

Chế độ Sleep ở máy lạnh Sharp

Chế độ hoạt động ban đêm sẽ tự động tăng nhiệt độ lên 1°C sau 1 giờ, tạo cảm giác thoải mái cho bạn dựa trên nhu cầu trao đổi nhiệt trong giấc ngủ. Khi nhiệt độ tăng lên 2°C, máy lạnh sẽ giữ nguyên mức đó và không tăng thêm cho đến khi chế độ dừng lại.

Chế độ Sleep của máy lạnh Samsung

Chế độ Sleep Excellence trên máy lạnh Samsung mang đến một giấc ngủ thoải mái bằng cách tự động điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm theo 3 giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn khi chuẩn bị vào giấc ngủ: Nhiệt độ sẽ giảm từ 1 – 2°C so với nhiệt độ đã đặt để giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Giai đoạn này kéo dài trong 1 giờ.
  • Giai đoạn giấc ngủ sâu: Nhiệt độ tự động tăng lên 1 – 2°C so với nhiệt độ đã đặt trong khoảng thời gian từ 2 – 7 giờ, và có thể được điều chỉnh độc lập theo sở thích của mỗi người dùng.
  • Giai đoạn thức dậy: Giai đoạn này cho phép bạn tỉnh giấc trong không khí thoải mái, khi nhiệt độ tăng lên đến 3°C so với nhiệt độ đã đặt và duy trì trong khoảng biến động này.

>> Xem thêm: Lỗi H11 điều hòa Panasonic: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh

Sau khi đã tìm hiểu về Sleep là gì trong máy lạnh? thì đây là một tính năng quan trọng giúp tạo ra một môi trường thoải mái và lý tưởng cho giấc ngủ. Chế độ này tự động điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm theo các giai đoạn khác nhau, giúp người dùng có một giấc ngủ sâu và ngon hơn. Việc sử dụng chế độ Sleep không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe mà còn tiết kiệm điện năng và tạo cảm giác thoải mái cho người dùng trong suốt quá trình nghỉ ngơi.

Bài viết liên quan
preloader