[Hướng dẫn chi tiết] Cách chỉnh máy lạnh chi tiết, đúng cách

Hiện nay, nhiều người vẫn còn gặp khó khăn trong cách chỉnh máy lạnh. Điều này không chỉ làm tăng hóa đơn tiền điện mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và cả người thân trong gia đình. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết này của Điện Máy ELC để trang bị cho những những kiến thức quan trọng và hữu ích trong việc sử dụng máy lạnh hiệu quả.

Những ký hiệu cơ bản trên Remote máy lạnh

Dưới đây là một số ký hiệu cơ bản trên Remote máy lạnh thường gặp:

Tên ký hiệuTính năng
ON/OFFMở/tắt máy lạnh
MODEChọn chế độ hoạt động cho máy lạnh
MODE AUTOChế độ tự động
MODE COOLChế độ lạnh
MODE HEATChế độ sưởi
MODE DRYChế độ khô
MODE FAN ONLYChế độ chỉ quạt
FANChọn tốc độ quạt
FAN AUTOChế độ tự động
FAN LOWTốc độ chậm
FAN MEDTốc độ trung bình
FAN HIGH Tốc độ nhanh
SWINGChế độ đảo gió từ trái – phải, lên – xuống
POWERFULLàm lạnh nhanh
COMFORTChế độ dễ chịu
SLEEPĐiều chỉnh máy sang chế độ ngủ
TEMPTăng/giảm độ làm lạnh
TIMERĐiều chỉnh thời gian
TIMER ONBật bộ hẹn giờ
TIMER OFFTắt bộ hẹn giờ
CANCEL/CNLHủy bộ hẹn giờ
ECONOChế độ tiết kiệm điện

Các ký hiệu lạ khác trên máy lạnh:

Ký hiệu cây thông

Đây là ký hiệu của chức năng Health và có mặt trên Remote của hầu hết các thương hiệu máy lạnh trên thị trường. Khi khởi động chức năng này, các ion không khí sẽ được kích hoạt và lọc sạch bụi bẩn trong không khí ở tốc độ nhanh nhất hoặc hạn chế vi khuẩn, vi rút gây hại đến sức khỏe con người.

tìm hiểu cách chỉnh máy lạnh
Ký hiệu cây thông trên Remote máy lạnh

Ký hiệu ngôi nhà

Ký hiệu ngôi nhà tượng trưng cho chức năng Scavenging (thu gác) và thường đi kèm với ký hiệu cây thông trên cùng 1 nút của Remote. Với chức năng này, nhiệt độ trong phòng sẽ được hạ xuống nhanh và mùi trong không khí được lọc sạch hơn. Tuy khá hữu ích nhưng lại tốn nhiều điện năng tiêu thụ.

cách chỉnh máy lạnh cho lạnh
Ký hiệu ngôi nhà bên góc trái màn hình điều khiển máy lạnh

Ký hiệu cánh quạt thứ hai

Ký hiệu cánh quạt thứ hai (X-Fan) có chức năng hoàn toàn khác với biểu tượng hình quạt gió đầu tiên của chức năng FAN. Trong lúc vận hành, máy sẽ sinh ra nước để làm ẩm và mát không khó. Do đó, để bảo vệ các bộ phận của máy, X-Fan sẽ thực hiện làm khô hệ thống sau khi ngưng hoạt động.

Bên cạnh đó, chức năng này còn giúp tuổi thọ máy được kéo dài. Khi bạn bấm OFF, máy lạnh sẽ không tắt ngay mà vẫn chạy thêm 10 phút mới tắt hoàn toàn.

cách chỉnh Remote máy lạnh
Biểu tượng cánh quạt thứ 2 có chức năng khác hoàn toàn với tính năng FAN

Ký hiệu vòi nước

Không thường xuất hiện trên Remote như những ký hiệu khác. Ký hiệu vòi nước chỉ hiển thị khi máy lạnh được sử dụng liên tục trong thời gian 200 giờ. Đây là ký hiệu cho biết bộ lọc của máy đang cần được vệ sinh. Vì vậy, khi nhìn thấy dấu hiệu này, bạn cần tiến hành vệ sinh bộ lọc cho máy.

cách chỉnh nhiệt độ máy lạnh
Bạn cần vệ sinh bộ lọc cho máy khi xuất hiện ký hiệu vòi nước

 >> Xem thêm: Các chế độ điều hòa thông dụng | Chế độ nào tiết kiệm điện?

Cách chỉnh nhiệt độ máy lạnh siêu tiết kiệm

Hãy áp dụng các bước hướng dẫn cách chỉnh máy lạnh sau đây để tiết kiệm điện năng sử dụng và gia tăng tuổi thọ cho thiết bị một cách hiệu quả:

 • Bước 1: Bật máy lạnh bằng nút ON/OFF.
 • Bước 2: Chọn chế độ làm lạnh trên điều khiển từ xa bằng cách bấm nút MODE. Nếu trên màn hình hiển thị chữ, nhấn nút MODE cho đến khi chế độ COOL được chọn. Nếu trên màn hình hiển thị một biểu tượng, nhấn nút MODE và chọn biểu tượng bông tuyết.
 • Bước 3: Sử dụng nút mũi tên lên xuống trên điều khiển để chọn nhiệt độ phù hợp. Để máy lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng tốt nhất, nên đặt nhiệt độ trong khoảng từ 26 – 28 độ C.
 • Bước 4: Bấm nút FAN để chọn tốc độ quạt. Nếu cảm thấy quá nóng hoặc có nhiều người, hãy chọn chế độ FAN HIGH (tốc độ quạt cao nhất) để làm lạnh hiệu quả hơn. Khi đi ngủ, nên chọn chế độ FAN AUTO (tốc độ quạt tự động).
chỉnh Remote máy lạnh
Thực hiện theo hướng dẫn cách chỉnh Remote máy lạnh để tiết kiệm điện hiệu quả

Các sự cố thường gặp

Trong quá trình học cách sử dụng Remote máy lạnh, đôi khi chúng ta không tránh được một số lỗi sai. Và để khắc phục bằng cách tìm ra nguyên nhân và chỉnh lại. 

Máy lạnh không hoạt động

Trong trường hợp máy lạnh không còn mát thì bạn cần kiểm tra cách điều chỉnh máy lạnh có bị sai hay không. Bạn có thể kiểm tra Remote ở mục MODE xem nó đang ở chế độ nào. MODE AUTO, MODE HEAT hay MODE FAN ONLY đều không phải là chế độ làm lạnh. Sau khi xác định chính xác, bạn cần nhấn liên tục vào MODE để đưa máy lạnh về chế độ MODE COOL.

Máy lạnh tự tắt

Thường thì, khi nhiệt độ trong phòng đạt đến mức tiêu chuẩn, máy lạnh sẽ tự động tắt để tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, khi chúng ta thiết lập nhiệt độ dưới 20 độ C, máy lạnh sẽ hoạt động liên tục mà không tắt, gây tốn điện và đẩy máy nén vào trạng thái làm việc quá tải. Để tiết kiệm điện năng một cách tốt nhất và giảm tình trạng này, hãy đặt nhiệt độ trong khoảng từ 26 đến 28 độ C.

cách chỉnh nhiệt độ máy lạnh
Nhiệt độ máy lạnh tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C

Máy lạnh chạy hao điện

Cách sử dụng không đúng Remote của máy lạnh có thể làm máy lạnh tự động tắt trong khi hoạt động. Trong trường hợp này, điều khiển của máy lạnh có thể được đặt ở chế độ hẹn giờ tắt mở. Đôi khi, bạn có thể không muốn kích hoạt chức năng này, nhưng lại vô tình nhấn vào nút hẹn giờ và gặp tình huống này. Để khắc phục, bạn hãy kiểm tra xem chế độ HẸN GIỜ BẬT (TIMER ON) và HẸN GIỜ TẮT (TIMER OFF) có đang hoạt động hay không, nếu có, hãy nhấn vào nút HỦY BỎ/ HUỶ HẸN GIỜ (CANCEL/ CNL) để tắt chế độ hẹn giờ.

Một số lưu ý khi sử dụng Remote máy lạnh

 • Remote không thể làm cho máy lạnh có thêm chức năng. Nếu máy lạnh không có chế độ hướng gió, nút hướng gió trên Remote sẽ không hoạt động.
 • Hãy để khoảng cách 10m giữa dàn lạnh và Remote.
 • Để tránh sự cố giao tiếp, hãy đảm bảo Remote hướng về phía dàn lạnh khi sử dụng.
 • Remote sử dụng pin và tiêu thụ điện năng thấp. Thông thường, tuổi thọ của pin là 6 tháng. Nếu pin bị hỏng do sử dụng không đúng cách, hãy thay cặp pin mới. Không nên sử dụng pin cũ kết hợp với pin mới hoặc sử dụng các loại pin khác nhau.
 • Không va chạm, làm rơi hoặc cố gắng tháo rời Remote.
 • Khi không sử dụng Remote trong thời gian dài, hãy tháo pin ra.
 • Sau khi thay pin mới cho Remote, tất cả các thiết lập sẽ được đặt lại về mặc định.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách hẹn giờ điều hòa, cách bật tắt đơn giản

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chỉnh máy lạnh một cách đúng cách. Việc biết cách sử dụng đúng chức năng và cách điều chỉnh máy lạnh sẽ giúp bạn tận hưởng không gian mát mẻ và thoải mái trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, đừng quên liên hệ ngay cho Điện Máy ELC để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan
preloader